Công nghệ tách nước thải thông minh Aquex: hiệu suất cao, dễ triển khai

Công đoạn lắng cặn ở ngay giai đoạn đầu của công nghệ tách nước thải thông minh giúp giảm nhu cầu xử lý sinh học và tăng khả năng kiểm soát ô nhiễm đầu vào.

Đó là thông tin tham khảo từ dự án trạm xử lý nước thải sinh hoạt cho khu dân cư được triển khai ở Bandar Utama (Malaysia) bằng công nghệ tách nước thải thông minh của Aquex (Hàn Quốc). Trạm trông giống như một tòa nhà 5 tầng với diện tích khoảng 500m2, nằm gần khu dân cư, nhưng có khả năng xử lý đến 9.000m3/ngày (tương đương với lượng nước thải từ 25.000 người).

Trong khi đó, những phương pháp xử lý nước thải thông dụng hiện nay thường chiếm diện tích từ 1.000-10.000m2. Không chỉ thế, những phương pháp đó lại còn gặp phải nhiều vấn đề như mức độ ô nhiễm đầu vào không ổn định, chi phí xây dựng và vận hành cao, đồng thời tốn nhiều chi phí để xử lý bùn.

Công nghệ tách nước thải thông minh vừa được công ty TNHH Thái Dương (Bình Dương) phối hợp với công ty TNHH MTV Thương mại Tâm Việt Đức (TP.HCM) giới thiệu tại buổi hội thảo về công nghệ xử lý nước thải và công nghệ sấy khô bùn tại Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật TP.HCM sáng ngày 10/4/2018.

Đại diện Aquex giới thiệu công nghệ tách nước thải thông minh.

Theo đại diện Aquex, ngoài việc xử nước thải sinh hoạt đô thị thì công nghệ tách nước thải thông minh còn có thể được ứng dụng để xử lý nguồn nước từ bùn dầu cọ, nước thải thực phẩm, nước thải thuộc da, bùn khoáng chất, nước sông – hồ, bùn công nghiệp xi măng… đáp ứng nhu cầu sản xuất nước công nghiệp.

Tuy nhiên, việc triển khai ứng dụng cho từng mô hình cụ thể sẽ còn tùy thuộc vào chủng loại hóa chất sử dụng trong quá trình sản xuất và tiêu chuẩn nước xả thải đầu ra mà doanh nghiệp yêu cầu.

Về khả năng xử lý nước cho nông nghiệp, đại diện Aquex khẳng định công nghệ tách nước thải thông minh đáp ứng được nhu cầu cung cấp nước sạch cho tưới tiêu.

Về cấu tạo, hệ thống tách nước thải thông minh có bộ điều khiển tốc độ G-Force có khả năng làm tăng tốc độ dòng chảy của nước, qua đó hỗ trợ lắng cặn nhanh hơn chỉ bằng phương thức cơ học (trọng lực) khi dòng nước sẽ chảy lên trên còn dòng bùn chảy nhanh xuống phía dưới. Nhờ vậy, chất thải dạng rắn sẽ nhanh chóng được chuyển vào bể chứa bùn để chờ xử lý, còn nước sau tách sẽ được chuyển vào bể xử lý sinh học hoặc kết nối vào những hệ thống xử lý nước mà doanh nghiệp đang sử dụng để tiếp tục xử lý (nếu doanh nghiệp chỉ muốn trang bị hệ thống tách nước thải thông minh).

Hiệu suất tách chất rắn lơ lửng trong nước bằng công nghệ tách nước thải thông minh của Aquex được Bộ Môi trường (Hàn Quốc) công nhận đạt đến 96,9%.

Đối với lượng bùn cặn thu sau khi tách, Aquex giới thiệu hệ thống làm khô SRE có khả năng khử nước ở hàm lượng 82,5% xuống đến mức 75%, qua đó, giảm được khoảng 30% thể tích bùn vì hàm lượng nước giảm đáng kể. Tiếp đó, bùn có thể được sấy khô bằng hệ thống xử lý bùn ở mức nhiệt 60-90 độ C (tiết kiệm chi phí năng lượng vận hành từ 40-45% so với các biện pháp thông thường) để tạo thành những viên bùn khô có độ ẩm dưới 10%, giảm thể tích bùn rất lớn, lại có thể dùng để làm nhiên liệu đốt (tái tạo).

Nhìn chung, nhờ lắng cặn ngay ở giai đoạn đầu, công nghệ tách nước thải thông minh của Aquex có thể kiểm soát được mức ô nhiễm đầu vào của nguồn nước và chuyển sang xử lý cặn ngay ở giai đoạn sau, đồng thời kiểm soát được mùi do loại bỏ được các chất hữu cơ.

Không chỉ thế, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ này còn có thể tiết kiệm diện tích đất và không gian hoạt động, hệ thống lắp đặt linh động và dễ dàng nâng cấp, bảo dưỡng.

Từ khóa: công nghệ xử lý nước, Hoàng Kim