Vụ rò rỉ 50 triệu tài khoản Facebook: Mark Zuckerberg nhận lỗi

Sau nhiều ngày im lặng, CEO Mark Zuckerberg ngày thứ Tư 21/3 chính thức lên tiếng về scandal rò rỉ hàng chục triệu người dùng Facebook vốn bị cáo buộc có liên quan đến động cơ chính trị.

Theo Reuters, CEO Mark Zuckerberg đã xin lỗi vì những sai lầm của Facebook trong việc xử lý dữ liệu 50 triệu người dùng và hứa hẹn sẽ có các động thái cứng rắn hơn để hạn chế các nhà phát triển tiếp cận những thông tin đó.

"Tôi thực sự xin lỗi những gì đã xảy ra", Mark Zuckerberg nói với đài CNN.

Thậm chí trên trang Facebook cá nhân, tỷ phú Mark Zuckerberg thậm chí còn viết rằng công ty đã gây ra lỗi và sẽ còn nhiều việc để làm, để khắc phục.

Mạng xã hội lớn nhất thế giới này đang phải đối mặt với những cáo buộc về việc đã để công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica (có văn phòng tại Anh và Mỹ) truy cập vào thông tin cá nhân cử tri trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

"Điều này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến lòng tin của người dùng Facebook. Tôi thực sự xin lỗi vì đã để sự việc xảy ra. Chúng tôi có trách nhiệm cơ bản để bảo vệ dữ liệu của người dùng", Mark Zuckerberg nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN và cũng là những phát ngôn đầu tiên phá vỡ sự im lặng kể từ khi vụ bê bối bùng phát vào cuối tuần qua.

Bên cạnh đó, Mark Zuckerberg nói với trang Recode rằng để khắc phục những lỗ hổng tương tự liên quan đến dữ liệu người dùng thì cần rất nhiều kinh phí, ở mức hàng triệu USD.

Mark cho biết dự định sẽ tiến hành kiểm tra hàng nghìn ứng dụng đang sử dụng nền tảng Facebook, hạn chế quyền truy cập dữ liệu của các nhà phát triển và cung cấp cho các thành viên một công cụ cho phép vô hiệu hóa quyền truy cập dữ liệu Facebook dễ dàng hơn.

Dĩ nhiên, kế hoạch này sẽ không làm giảm khả năng sử dụng dữ liệu Facebook của các nhà quảng cáo, vốn là nguồn sống của công ty.

CEO Facebook khẳng định mình sẵn sàng ra điều trần trước Quốc hội Mỹ để làm sáng tỏ những nghi ngại, đồn đoán xoay quanh quyền riêng tư của người dùng cũng như sự can dự của trang mạng xã hội này vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Mark Zuckerberg nói rằng Facebook đã cam kết sẽ ngưng can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11 năm nay và các cuộc bầu cử khác tại Ấn Độ và Bra-xin.

Từ khóa: CEO Facebook, Châu Tấn, truyền thông khoa học công nghệ