Trồng trọt, chế biến và bảo quản rau, củ, quả thời 4.0: Nhất công nghệ, nhì giao thương

Có thể khẳng định, nhờ sự chủ động ứng dụng hàng loạt tiến bộ KHCN vào thực tế trồng trọt và chế biến, ngành sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là sản phẩm rau, củ, quả tại Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng đang từng ngày củng cố chất lượng năng suất, mức độ dinh dưỡng và an toàn, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Thực tế cho thấy, giá trị kinh tế từ lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, nông sản nói chung và rau, củ, quả nói riêng luôn chiếm tỷ trọng khá bền vững trong tổng thể chương trình phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM.

Không chỉ là trung tâm hàng đầu của cả nước về kinh tế - xã hội - văn hóa - nghệ thuật, TP.HCM với sự hiện diện của nhiều trường đại học, cao đẳng và viện nghiên cứu, cùng đông đảo giới chuyên gia, các nhà khoa học trong nước lẫn quốc tế đã và đang từng bước khẳng định vị trí "trung tâm" của hàng loạt đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp trên nền tảng thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ vào thực tiễn sản xuất, kinh doanh.

Là hợp phần của Chương trình nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của kinh tế TP.HCM (1 trong 7 chương trình đột phá của Thành phố được Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ X thông qua), các hoạt động thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, gia tăng chất lượng cho sản phẩm nông nghiệp - nông sản trên địa bàn luôn được thường trực lãnh đạo Thành ủy và UBND TP.HCM cũng như Ban giám đốc Sở KHCN TP.HCM quan tâm sâu sát, thường xuyên có những định hướng, chỉ đạo kịp thời, chính xác để bám sát các yêu cầu của thị trường, xã hội, phù hợp với điều kiện nghiên cứu, sản xuất của đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học, hộ gia đình lẫn doanh nghiệp.

Song song đó, hướng đến việc thúc đẩy phát triển thị trường khoa học công nghệ cho lĩnh vực nông nghiệp - nông sản, trong nhiều năm qua, Sở KHCN TP.HCM và Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ (CESTI) đã chủ động triển khai nhiều hoạt động chuyên môn nghiệp vụ như xây dưng thư viện tra cứu trực tuyến thông tin về giải pháp máy móc - trang thiết bị trong lĩnh vực nông nghiệp, cây giống, vật nuôi trên Cổng Thông tin đổi mới sáng tạo và Chuyển giao công nghệ - Techport.vn; tổ chức thường xuyên các hội thảo phân tích xu hướng và giới thiệu công nghệ mới; và đặc biệt là định kỳ tổ chức các phiên chợ Techmart nhằm tạo kênh giao lưu trực tiếp giữa các tổ chức - cá nhân - trường/viện - và nhà khoa học có nhu cầu (trong từng lĩnh vực), xúc tiến chuyển giao công nghệ cũng như các hoạt động tư vấn đầu tư, đào tạo nguồn nhân lực và hợp tác kinh doanh. 

Hoạt động tiếp xúc trực tiếp giữa chuyên gia, doanh nghiệp và khách hàng tại Techmart chuyên ngành diễn ra hồi năm 2017.

Bà Bùi Thanh Bằng - Giám đốc CESTI cho biết, trong nhiều năm trở lại đây, sự phát triển mạnh mẽ của khoa học - công nghệ đã thực sự mang lại nhiều giá trị mới, bền vững cho ngành sản xuất nông sản, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất rau, củ, quả, và CESTI tự hào là đơn vị thường xuyên "gắn kết" thành công các đơn vị cung ứng giải pháp, trang thiết bị với đối tác là nhiều cá nhân, tổ chức.

"Đó có thể chỉ đơn thuần là mẫu chậu nhựa giúp chống ún, lưới nhà màng, máy gieo hạt tự động, hay giải pháp E-Pump giúp quản lý tưới tiêu từ xa thông qua smartphone, hay giải pháp cảm biến không dây E-sensor hỗ trợ giám sát môi trường qua Internet và điều khiển tưới từ xa, hệ thống tưới nhỏ giọt, song tất cả đều thiết thực cho ngành nông nghiệp", bà Bùi Thanh Bằng - Giám đốc CESTI nhấn mạnh, "Tại Sàn giao dịch Công nghệ TP.HCM do CESTI vận hành tại địa chỉ số 79 Trương Định, phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM, mọi tổ chức - doanh nghiệp - cá nhân đều có thể nhận được sự hỗ trợ nhiệt thành nhất, từ tìm kiếm nguồn cung cấp hạt giống, quy trình - kỹ thuật gieo trồng các loại cây - hoa màu, trang thiết bị phục vụ sản xuất, thu hoạch, cho đến khâu chế biến, bảo quản và thương mại". 

Các kỳ Techmart là dịp để khách hàng tìm được đơn vị cung ứng giải pháp, dịch vụ phù hợp, và doanh nghiệp có cơ hội giới thiệu đến khách hàng tiềm năng các sản phẩm nổi bật.

Cũng theo bà Bằng, hàng loạt ứng dụng trong công nghệ sinh học cũng đã được các nhà khoa học, doanh nghiệp đưa vào sản xuất, đơn cử như nổi bật gần đây là giải pháp công nghệ bảo quản bằng màng bao khí quyển biến đổi Modified Atmosphere Packaging (MAP) phục vụ nhu cầu bảo quản rau, củ, quả tươi, hay các sản phẩm nano bạc của công ty TNHH Sinh hóa Môi trường Bình Lan mang đến hàng loạt giải pháp cho người dùng, hộ sản xuất trong việc kháng khuẩn, diệt virus, chống nấm, khử mùi hiệu quả, phục vụ rộng rãi trong các lĩnh vực từ nông nghiệp cho đến chế tạo các sản phẩm công nghệ cao.

"Đến với Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành (Techmart) do CESTI tổ chức, chắc chắn rằng bên cung cấp dịch vụ, sản phẩm, thiết bị, giải pháp sẽ gặp được khách hàng tiềm năng, còn các cá nhân, tổ chức có nhu cầu tìm kiếm sản phẩm dịch vụ cũng dễ dàng nhận được sự tư vấn của đông đảo đối tác tại triển lãm, hội chợ", đại diện CESTI khẳng định, "Thậm chí, nếu cần thiết, khách hàng có thể trực tiếp yêu cầu CESTI, Sàn Giao dịch Công nghệ TP.HCM hỗ trợ tìm kiếm đối tác, thiết lập các buổi xúc tiến đầu tư B2B hay C2C, và đăng tải thông tin chào mua sản phẩm đang có nhu cầu triển khai trên các kênh thông tin như Cổng Thông tin đổi mới sáng tạo và Chuyển giao công nghệ - Techport.vn, hay nhóm báo là đối tác truyền thông của Sở KHCN như ấn phẩm Thế giới Vi tính (bản online lẫn báo in), tạp chí điện tử Khám Phá, báo Khoa học phổ thông, báo Sài gòn Giải phóng,...".

Techmart là sự kiện được Sàn giao dịch công nghệ TP.HCM thường xuyên tổ chức, tạo kênh kết nối thiết thực giữa nhà khoa học, doanh nghiệp cung ứng dịch vụ, giải pháp, thiết bị với khách hàng tiềm năng.

Vẫn theo lời Giám đốc CESTI Bùi Thanh Bằng, nếu như doanh nghiệp có giải pháp và thiết bị hay, thì CESTI và các kỳ Techmart có khách hàng tốt, đúng trọng tâm. Hay nói cách khác, công nghệ và sự giao thương phải ăn khớp thì trị trường khoa học công nghệ mới phát triển nhanh, và bền vững.

Chưa dừng lại ở đó, là đơn vị thành viên của Sở KHCN TP.HCM, trong nhiều năm qua, CESTI chủ động phối hợp với Phòng Sở hữu trí tuệ, và các phòng ban chức năng liên quan tư vấn, hỗ trợ rất nhiều giải pháp khoa học công nghệ tham gia giới thiệu tại các kỳ Techmart thực hiện việc đăng ký bảo hộ thương hiệu, đăng ký phát minh, sáng chế theo đúng quy định của pháp luật trong nước lẫn quốc tế.

CESTI thường xuyên tổ chức các hội thảo phân tích xu hướng công nghệ, gắn kết hoạt động chuyển giao công nghệ và xúc tiến thương mại cho doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà sáng chế trên phạm vi toàn quốc.

Techmart đầu tiên của năm 2018 có gì mới?

Nắm bắt nhu cầu của thị trường và xã hội, từ 10-11/5, CESTI sẽ tổ chức Techmart chuyên ngành "Trồng trọt, chế biến và bảo quản rau, củ, quả" với mục tiêu tập trung trưng bày, giới thiệu các quy trình công nghệ, máy móc thiết bị của các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp công nghệ phục vụ các công tác từ trồng trọt, chế biến đến bảo quản rau, củ, quả,… để tạo ra những thực phẩm có chất lượng, có giá trị dinh dưỡng cao, không tồn dư các hóa chất độc hại và an toàn cho người sử dụng, nâng cao giá trị khi thương mại ở thị trường trong nước lẫn xuất khẩu.

Bên cạnh các hoạt động trưng bày, giới thiệu công nghệ và thiết bị, tư vấn chuyển giao công nghệ tại các gian hàng, Techmart "Trồng trọt, chế biến và bảo quản rau, củ, quả" sẽ có 4 hội thảo giới thiệu các kết quả nghiên cứu có tính ứng dụng và thương mại hóa cao trong lĩnh vực chế biến nông sản thực phẩm an toàn.

Khách hàng tham khảo một số loại hạt giống rau, cây trồng được giới thiệu tại Sàn giao dịch công nghệ TP.HCM

Như chúng ta đã biết, trong sản xuất nông nghiệp, bên cạnh đầu vào là cây/hạt giống tốt, quy trình trồng trọt - canh tác được chuẩn hóa và đúng phương pháp kỹ thuật, thì ở giai đoạn thu hoạch, sơ chế và bảo quản cũng rất cần sự hỗ trợ của khoa học công nghệ. 

Ngoài các giải pháp cơ giới hóa công đoạn gieo trồng và thu hoạch, nhờ sự tiến bộ của KHCN, đặc biệt là công nghệ sinh học, hiện xuất hiện rất nhiều giải pháp thiết bị giúp người dân kiểm soát chặt chẽ chất lượng môi trường đất và nước, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trong rau, củ, quả cũng như hỗ trợ bảo quản, đóng gói thành phẩm.

Các giải pháp này không chỉ giúp sản phẩm nông sản luôn đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe về an toàn vệ sinh thực phẩm, thúc đẩy tiêu dùng và thương mại, mà còn tạo sự chuyển biến tích cực trong việc ứng dụng công nghệ, tiến bộ khoa học công nghệ vào thực tiễn sản xuất, kinh doanh.

Các doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ được Ban tổ chức bố trí một khu vực tập trung để giới thiệu các sản phẩm mới mang tính sáng tạo, đáp ứng nhu cầu xã hội.

Cũng hướng đến nhu cầu đó, trước thềm Techmart diễn ra vào tháng 5/2018, vào ngày 30/3 tới đây, Sàn Giao dịch công nghệ TP.HCM - Techmart Daily sẽ tổ chức hội thảo giới thiệu máy sản xuất nước diệt khuẩn và xử lý dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ứng dụng trong nuôi, trồng, chế biến và bảo quản thực phẩm. 

Đại diện CESTI cho biết, giải pháp này tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến như điện phân, siêu âm, từ trường đa phân cực, từ trường sóng vuông, Ozone, HCl (10-30ppm) để sản xuất ra dung dịch từ trường Ion điện hóa có tác dụng diệt virus, vi khuẩn, nấm mốc cũng như xử lý kim loại nặng và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên bề mặt thực phẩm trong quá trình sản xuất.

Ngoài ra, máy có thể kéo dài thời gian bảo quản rau-củ-quả với màu sắc và chất lượng cao, đáp ứng các tiêu chuẩn cho xuất khẩu. Bên cạnh đó, máy còn có tác dụng biến đổi tảo đa bào gây ô nhiễm thành tảo đơn bào, diệt khuẩn, xử lý mùi và tăng đề kháng trong chăn nuôi; trung hòa độ chua và xử lý kim loại nặng trong đất.  

 

Từ khóa: Hồng Long, nông nghiệp công nghệ cao, Techmart, TechPort, truyền thông khoa học công nghệ