SIHUB là điểm kết nối trong khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Hàn Quốc

Bộ trưởng Bộ công nghiệp, thương mại và năng lượng Hàn Quốc Paik Un Gyu ngày 2/2 đã có buổi làm việc và thăm quan tại Saigon Innovation Hub thuộc Sở KHCN TP.HCM nhằm tìm hiểu những hoạt động của SIHUB trong lĩnh vực khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo, trao đổi với các nhóm startup và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố.

Tại buổi làm việc và giao lưu với lãnh đạo Sở KHCN TP.HCM và SIHUB, Bộ trưởng Paik Un Gyu đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực phát triển - đổi mới sáng tạo của SIHUB trong thời gian qua cũng như chiến lược phát triển của đơn vị này giai đoạn từ nay đến năm 2020.

Bộ trưởng Paik Un Gyu đã đánh giá cao những thành quả mà SIHUB đạt được trong một năm rưỡi vừa qua, trong đó ông rất quan tâm đến những chương trình hợp tác đã và đang triển khai giữa SIHUB cùng đối tác Hàn Quốc như "Runway to the world "

 

 

Ông Huỳnh Kim Tước- Giám đốc điều hành SIHUB cho biết “Runway To The World” là dự án cụ thể hóa việc xúc tiến mối quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Hàn Quốc, đặc biệt trong lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Ông Huỳnh Kim Tước khẳng định, “dự án chính là cầu nối để giới khởi nghiệp hai nước trao đổi hợp tác cùng những dự án khởi nghiệp sáng tạo, khai thác tối đa những thế mạnh mà hai nước đang có. Hiện tại, chúng tôi đã tuyển chọn được khoảng 5 dự án khởi nghiệp của Hàn Quốc sang Việt Nam tiếp cận thị trường. Các nhóm khởi nghiệp của Việt Nam cũng sẽ sang Hàn Quốc trong thời gian tới”.

Phía Hàn Quốc, cơ quan xúc tiến thương mại (Kotra) đã giới thiệu chương trình đào tạo của Chính phủ Hàn Quốc cho sinh viên trước khi đi làm. Chương trình sẽ trang bị những kiến thức cho sinh viên Hàn Quốc cũng như sinh viên Việt Nam muốn tham gia dự tuyển vào các cơ quan, doanh nghiệp của Hàn Quốc tại Việt Nam.

Ông Paik Ung Yu cho biết, Chính phủ Hàn Quốc sẽ hỗ trợ tối đa cho hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho startup Việt tiếp cận thị trường Hàn.

Hai nước có nhiều điểm tương đồng

Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc điều hành SIHUB chia sẻ, Hàn Quốc được xem là một trong những đối tác tiềm năng khi đây là một trong những quốc gia có hoạt động đổi mới sáng tạo, hệ sinh thái khởi nghiệp rất mạnh.

Trong thời gian qua, SIHUB đã có nhiều hoạt động hợp tác với Hàn Quốc trong việc thúc đẩy hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam. Mới đây nhất là chương trình Runway to the World sẽ chính thức triển khai trong tháng 3 tới.

“Ba lĩnh vực chính mà các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam có thể tiếp cận, học hỏi công nghệ của Hàn Quốc là chế biến thực phẩm, tự động hóa, Fintech. Ngược lại, các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ khởi nghiệp ở Việt Nam với những thuận lợi như hạ tầng chi phí thấp, nhận lực trong nước chất lượng cao… Việc này cũng sẽ giúp cho các bạn trẻ chúng ta có thể học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm khi làm việc với các nhóm khởi nghiệp của Hàn Quốc.

Một điểm thuận lợi nữa là văn hóa hai nước có nhiều điểm tương đồng, gần gũi nên chúng tôi tin tưởng, các dự án hợp tác sẽ thành công trong tương lai” - ông Tước nói.

Từ khóa: cách mạng công nghiệp 4.0, Châu Tấn, đổi mới sáng tạo, IoT Starup 2017