Buông Qualcomm, Apple chuyển sang dùng chip Intel

Hãng KGI Securities chuyên dự báo, phân tích về các sản phẩm Apple vừa cho biết, kể từ các dòng iPhone 2018, Apple hoàn toàn sử dụng chip mạng Intel thay thế cho chip của Qualcomm.

Ngay từ khi sản xuất dòng iPhone 7, Apple đã bắt đầu sử dụng chip mạng của cả Intel và Qualcomm. Nhưng nay, vì đang xảy ra cuộc chiến pháp lý với Qualcomm, trong năm 2018 này, "Táo khuyết" sẽ chỉ dựa vào nhà cung cấp Intel, theo KGI.

Kể từ các dòng iPhone 2018, Apple hoàn toàn sử dụng chip mạng Intel thay thế cho chip của Qualcomm.

Bên cạnh đó, ngoài lý do tranh chấp pháp lý, Apple quyết định chọn chip của Intel vì hãng này có thể đáp ứng những yêu cầu nghiêm ngặt về mặt kỹ thuật của Apple cũng như mức giá cung cấp linh kiện hấp dẫn hơn.

Hồi tháng 11/2017, KGI từng cung cấp thông tin cho báo giới rằng, "Apple sẽ cải thiện đáng kể tốc độ kết nối LTE bằng việc hỗ trợ chip 4x4 MIMO". Vào thời điểm đó, ông Ming-Chi Kuo của KGI từng dự báo rằng, Apple sẽ chỉ đặt hàng 30% chip mạng từ Qualcomm mà thôi.

Nay, ông Ming-Chi Kuo cho biết, Qualcomm "sẽ không có cửa" cung cấp chip mạng cho các mẫu iPhone mới của Apple - sẽ ra mắt trong năm 2018.

Tuy vậy, KGI cũng không cho rằng Apple và Qualcomm sẽ vĩnh viễn không hợp tác với nhau nữa. Mối quan hệ đối tác của họ hoàn toàn có thể được khôi phục sau khi đôi bên giải quyết xong các tranh chấp pháp lý.

Cũng theo KGI, việc Apple "đặt cược hoàn toàn" vào Intel thật sự tiềm ẩn nhiều rủi ro trong tương lai. Bởi lẽ Intel không đủ khả năng sẵn sàng cho mạng 5G mới nhanh như những gì Qualcomm có thể làm.

Và KGI cho biết thêm, chip Intel có thể hỗ trợ hai SIM và chế độ chờ kép. Tuy nhiên, chẳng có thông tin nào về việc Apple sẽ sản xuất một model iPhone hỗ trợ 2 SIM cả.

Những thử nghiệm benchmark trước đó đã cho thấy, model iPhone với chip mạng Qualcomm có tốc độ nhanh hơn so với model dùng chip Intel. Và sự chênh lệch này sẽ không tồn tại nếu Apple sử dụng chip Intel trên toàn bộ các mẫu iPhone ra mắt năm 2018.

Tuy nhiên, người dùng sẽ "thiệt thòi" hơn (tốc độ vào mạng chậm hơn, dù không có gì để đối chứng) khi Apple sử dụng hoàn toàn chip Intel. 

Từ khóa: Intel, Qualcomm, Thanh Trà