Thị trường máy tính xách tay chơi game tăng trưởng chậm trong năm 2018

Chuỗi cung ứng linh kiện tại Đài Loan (Trung Quốc) nhận định doanh số máy tính xách tay chơi game sẽ chỉ tăng trưởng 1 con số trong năm 2018, trong bối cảnh số lượng sản phẩm tới tay khách hàng trong năm 2017 ít hơn hẳn so với dự kiến 5 triệu máy trước đó.

Chuỗi cung ứng linh kiện Đài Loan vừa đưa ra nhận định thị trường máy tính xách tay chuyên cho nhu cầu chơi game sẽ chỉ tăng trưởng 1 con số trong năm 2018, sau khi lượng sản phẩm bán ra trong năm 2017 thấp hơn dự kiến.

Trước đó, theo dự đoán của chuỗi cung ứng, số lượng máy tính xách tay chơi game với NVIDIA GeForce GTX 1050 hoặc cao cấp hơn sẽ bán được 5,5 triệu chiếc trong năm 2017. Tuy nhiên, mức này thực tế chỉ đạt 5 triệu chiếc. 

Việc thu hẹp thị trường hơn so với dự kiến cũng sẽ dẫn tới sự cạnh tranh khốc liệt hơn giữa các nhà sản xuất. Điều này buộc mỗi đơn vị phải tăng cường đầu tư vào việc phát triển sản phẩm để ghi dấu ấn riêng, thu hút khách hàng. Trong năm 2016, thực tế cho thấy nhiều hãng chỉ đơn giản yêu cầu các nhà sản xuất cung ứng sao chép na ná một số dòng máy tính xách tay chơi game đầu bảng từ Asus hay MSI, nhằm tạo thị phần riêng. Tuy nhiên chiến lược này đã không đem lại thành công như mong đợi. 

Bước sang năm 2017, cả HP và Dell đã tăng cường đầu tư vào việc phát triển máy tính xách tay chơi game và tung ra nhiều sản phẩm có giá rất hợp lý, đặc biệt là trong phân khúc 899-1099 USD với mong muốn mở rộng thị phần nhanh chóng. Tuy nhiên, cả MSI và ASUS đã khôn khéo né tránh cạnh tranh bằng cách tung ra sản phẩm với cấu hình tốt hơn chút ít, thiết kế bắt mắt hơn, chủ yếu thuộc phân khúc 1.299-1.799 USD. 

Riêng tại Đông Nam Á, Châu Âu và Châu Á-Thái Bình Dương, ASUS và MSI hiện đang dẫn đầu về số lượng sản phẩm tới tay khách hàng. Trong khi đó, tại Mỹ, hai thương hiệu Đài Loan này đứng thứ 2. Với Trung Quốc, nơi các dòng máy giá rẻ thường được ưa chuộng, ASUS mà MSI cũng thường phải cố duy trì vị thế ở sân chơi trung và cao cấp, nhằm "né" các đối thủ địa phương rất mạnh ở nhóm giá rẻ như Lenovo hay Haier.

Từ khóa: Asus, laptop Lenovo, laptop MSI, Nguyễn Thúc Hoàng Linh