Chế biến thực phẩm: cơ hội đến từ doanh nghiệp châu Âu

Saigon Innovation Hub (thuộc Sở KHCN TP.HCM) ngày 9/1/2018 phối hợp cùng UBND Quận 5 (TPHCM) tổ chức buổi hội thảo giới thiệu công nghệ mới trong chế biến và bảo quản thực phẩm.

Tại buổi hội thảo, đại diện công ty CITAA (Pháp) và Học viện công nghệ thực phẩm DIL (Đức) lần lượt chia sẻ tầm nhìn và tìm kiếm sự hợp tác với các startup và doanh nghiệp khởi nghiệp Việt, mở rộng quan hệ mua bán thiết bị - chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực chế biến và bảo quản thực phẩm.

Đại diện Saigon Innovation Hub và UBND Q5 (thứ nhất và hai, từ phải sang) tặng hoa cho các diễn giả.

Cụ thể, đại diện CITAA cho biết công ty này có khả năng cung cấp dịch vụ thực phẩm và thực phẩm hữu cơ, bao gồm việc xác định và tuyển chọn nhà cung cấp, báo giá, quản lý, kiểm toán, phát triển sản phẩm và thử nghiệm, lựa chọn nhà cung cấp và quản lý QC. Bên cạnh đó, CITAA còn hướng đến nhập khẩu và xuất khẩu thực phẩm hữu cơ đáp ứng tiêu chuẩn châu Âu với nhiều đối tác thương mại trên thế giới.

Nhắm đến sự hợp tác với startup và doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuộc lĩnh vực chế biến và bảo quản thực phẩm, CITAA sẵn sàng cập nhật thông tin trong lĩnh chế biến thực phẩm cho đối tác kinh doanh (hoặc bên thứ ba).

Không chỉ thế, CITAA cũng thời cung cấp dịch vụ khảo sát về dịch vụ tư vấn công nghệ thực phẩm nông nghiệp nhằm hỗ trợ các đối tác đang tìm kiếm công nghệ thuộc các lĩnh vực như chế biến sau thu hoạch, chế biến thực phẩm, phát triển sản phẩm thực phẩm, kiểm soát chất lượng, đánh giá đầu tư, mua bán - chuyển giao thiết bị - công nghệ, trợ giúp nộp đơn mua tín dụng trang thiết bị và dịch vụ từ tổ chức Euro Asia Alliance (Pháp), hoàn thiện quy trình xuất khẩu, tiếp thị và thương mại hóa thực phẩm.

Ngoài ra, đại diện CITAA cũng giới thiệu phương pháp Scrum Agile giúp đối tác quản lý dự án xây dựng sản phẩm, quản lý và phát triển sản phẩm bằng nguồn lực nội tại. Qua đó, đối tác có thể kết nối với các nguồn lực kỹ thuật và thiết bị hiện đại có sẵn từ các tổ chức nghiên cứu hợp tác với CITAA, có cơ hội gặp gỡ chuyên gia trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, phá vỡ rào cản thương mại và mở rộng quy mô kinh doanh.

Trong khi đó, TS. Kemal Aganovic (Học viện công nghệ thực phẩm DIL) giới thiệu thiết bị mới Pulsed Electric Fields (PEF) có khả năng đáp ứng một số nhu cầu ứng dụng chế biến thực phẩm và chế phẩm sinh học như nước trái cây, nước quả khoai tây, khoai lang, dâu, cà... Thiết bị giúp giảm thời gian sấy nhưng vẫn đảm bảo giữ được màu sắc của thực phẩm.

Trong phần giới thiệu công nghệ thiết bị, TS. Kemal Aganovic còn giới thiệu phương pháp High Pressure Processing với chiếc máy tên Hyperbaric có khả năng nén áp suất cao đồng nhất nhằm kích hoạt các vi sinh vật và enzym, đã được ứng dụng để sản xuất các chế phẩm từ thịt (sản phẩm đóng gói thương mại); mô hình Shockwave thế hệ 2 ứng dụng kỹ thuật thủy động lực để làm mềm các mô thực vật, làm mềm thịt để cải thiệt khả năng chiết xuất hoặc sản xuất bột gạo.

Từ khóa: Hoàng Kim, Saigon Innovation Hub, Sở KHCN TP.HCM, truyền thông khoa học công nghệ