Ngày 26/11, TP.HCM sẽ công bố đề án thành phố thông minh

UBND TP.HCM và Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) đã ký kết thỏa thuận hợp tác Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025.

Căn cứ vào những vấn đề đang đặt ra cho TP.HCM như giao thông ách tắc, ô nhiễm môi trường, nguồn lực phát triển hạ tầng, Viettel đã đưa ra đề xuất xây dựng Trung tâm giám sát điều hành tập trung nhằm tổng hợp, điều hành toàn bộ hoạt động của TP.HCM thông qua việc thu thập chuẩn hóa dữ liệu, phân tích...

Trung tâm giám sát điều hành giao thông và phòng chống tội phạm khi đi vào hoạt động sẽ kết nối các camera giao thông, tích hợp với hệ thống tín hiệu đèn giao thông, đưa ra các chỉ số tai nạn, kẹt xe, phát hiện đối tượng nghi vấn, vi phạm pháp luật 

Trung tâm này bao gồm: Trung tâm giám sát điều hành giao thông và phòng chống tội phạm; Trung tâm tiếp nhận và xử lý thông tin cấp cứu, phòng cháy chữa cháy, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn y tế; Trung tâm giám sát bảo mật, an toàn thông tin; Trung tâm phân tích dữ liệu; Trung tâm quản lý thông tin báo chí và truyền thông; Trung tâm hỏi đáp phục vụ người dân và giải đáp dịch vụ công.

Với việc xây dựng Trung tâm giám sát điều hành tập trung, các dữ liệu được thu thập đầy đủ, chính xác, giúp ích cho việc ra quyết định của chính quyền TP.HCM.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, đề án xây dựng TP.HCM thành đô thị thông minh đã được Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố thông qua, được HĐND Thành phố góp ý, và dự kiến ngày 26/11 sẽ tổ chức họp báo công bố đề án.

Theo lời Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, sự phát triển của TP.HCM đang có những thách thức, rào cản trong đó có việc năng lực dự báo của chính quyền còn yếu. Do đó, việc ký kết thỏa thuận hợp tác với Viettel xây dựng một đô thị thông minh với các giải pháp công nghệ có ý nghĩa quan trọng, giúp giải quyết những thách thức đang đặt ra, tạo điều kiến để TP.HCM phát triển bền vững dựa trên những ngành có giá trị gia tăng cao.

Theo văn bản ký kết, UBND TP.HCM và Tập đoàn Viettel sẽ hợp tác triển khai các lĩnh vực: trung tâm điều hành; kho dữ liệu dùng chung; an ninh, an toàn thông tin; các giải pháp hạ tầng công nghệ thông tin nền tảng và chuyên ngành cho lĩnh vực y tế, giáo dục, giao thông, hạ tầng viễn thông... Ngoài ra, hai bên cũng hợp tác nghiên cứu, sản xuất và ứng dụng các sản phẩm vi mạch thuộc Chương trình phát triển công nghiệp vi mạch TP.HCM. 

Tra cứu quy hoạch từ smartphone

Từ cuối tháng 11/2017, người dân TP.HCM có thể tra cứu thông tin quy hoạch trên địa bàn thành phố bằng phần mềm chạy trên nền tảng web và smartphone, tablet.

Theo Văn phòng UBND TP.HCM, lãnh đạo UBND thành phố đã giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc chuẩn bị công bố phần mềm ứng dụng “Thông tin Quy hoạch TP.HCM” vào vận hành chính thức.

Phần mềm chạy trên nền tảng web và smartphone cung cấp công khai thông tin quy hoạch, tạo thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp có nhu cầu tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến qua máy tính và tablet, smartphone về các bản đồ quy hoạch quy hoạch sử dụng đất (quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000), định vị khu đất thông qua hệ thống định vị GPS, số tờ - số thửa, tọa độ. Ngoài ra cũng có thể tham khảo, tham gia góp ý kiến cho các nội dung quy hoạch đô thị.

Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng giới thiệu, quảng bá thông tin về vận hành thí điểm cơ chế một cửa liên thông điện tử trong công tác cấp giấy phép xây dựng thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng và các ứng dụng trên thiết bị di động thông minh, về thông tin giao thông, thông tin ngập nước, để các cơ quan báo đài, doanh nghiệp và người dân cùng tham gia tương tác…

 

 

Từ khóa: An toàn thông tin, Châu Tấn, smart city, thành phố thông minh, thiết kế vi mạch