Nhiều cơ hội hợp tác Việt - Úc trong nông nghiệp công nghệ cao

Sáng 9/6/2017, Sở KHCN TP.HCM đã có buổi làm việc với đại diện Lãnh sự quán Úc về cơ hội hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Úc là quốc gia mạnh về nông nghiệp nói chung cũng như nông nghiệp chính xác nói riêng. Trong đó có những công nghệ, mô hình mà Việt Nam đang có nhu cầu như quản lý trang trại, quản lý chất lượng đất, các giống cây trồng và máy móc nông nghiệp mới.

Ngoài ra, đào tạo cũng là điểm mạnh của Úc. Đây là một trong những cơ hội hợp tác rất tốt để bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao của chúng ta trong ứng dụng Internet of Things vào nông nghiệp, nông nghiệp chính xác...

Sở KHCN TP.HCM làm việc với đại diện Lãnh sự quán Úc về hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao.

Dù tiềm năng hợp tác rất lớn nhưng đến nay, các chương trình hợp tác về nông nghiệp công nghệ cao giữa Việt Nam – Úc vẫn còn rất hạn chế. Bởi vậy, đại diện Lãnh sự quán Úc mong muốn Sở KHCN TP.HCM cùng phối hợp tìm ra các cơ hội, nội dung hợp tác cụ thể cũng như giúp kết nối đến các doanh nghiệp, trung tâm nông nghiệp, các trường, viện, phòng nghiên cứu... trên địa bàn thành phố và trong khu vực.

Đại diện Sở KHCN TP.HCM, Phó Giám đốc Nguyễn Kỳ Phùng cho biết: Nông nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao là một trong các lĩnh vực được chính quyền thành phố ưu tiên phát triển. Điều này sẽ tạo động lực tốt thúc đẩy sự hợp tác của hai bên.

Dựa trên các thế mạnh của Úc và nhu cầu về nông nghiệp của TP.HCM, ông Phùng đề xuất các nội dung chính hai bên có thể triển khai hợp tác gồm: hợp tác nghiên cứu khoa học, hợp tác đào tạo chuyên gia và giới thiệu, chuyển giao các công nghệ, mô hình tiên tiến trong nông nghiệp.

Cũng theo ông Nguyễn Kỳ Phùng, Sở KHCN TP.HCM sẵn sàng giới thiệu, kết nối phía Úc với các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Hai bên hướng tới tổ chức tọa đàm, hội nghị để doanh nghiệp của hai nước hiểu được nhu cầu của nhau và tiến tới hợp tác bền vững, hiệu quả.

Theo khampha.vn

 

Từ khóa: nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh, Sở KHCN TP.HCM, truyền thông khoa học công nghệ