Người trẻ phải là thủ lĩnh của đổi mới sáng tạo

Thủ lĩnh trẻ giữ vai trò quan trọng trong việc truyền lửa đổi mới sáng tạo trong tổ chức, là hạt nhân thúc đẩy sự lan tỏa phong trào đổi mới sáng tạo đến cộng đồng startup và doanh nghiệp.

Sở KHCN TP.HCM ngày 12/5/2017 phối hợp với Vietnam Business Matching tổ chức lễ ra mắt chương trình “1.000 thủ lĩnh trẻ đổi mới sáng tạo” tại Không gian hỗ trợ khởi nghiệp Saigon Innovation Hub.

Bà Nguyễn Thị Hà Thanh - đại diện ban sáng lập cho biết mục tiêu của chương trình là làm cầu nối giữa trường ĐH và doanh nghiệp, từng bước phát triển thủ lĩnh trẻ thành thủ lĩnh doanh nghiệp, thông qua quá trình phát triển niềm tin – nhận thức về đổi mới sáng tạo, thay đổi tư duy đổi mới sáng tạo, áp dụng những công cụ phục vụ đổi mới sáng tạo vào thực tế, tiến đến thúc đẩy đổi mới sáng tạo bằng văn hóa và chiến lược hoạt động cụ thể.

Chương trình cũng nhắm đến thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong cộng đồng mà học viên đang tham gia, đồng thời gắn kết học viên sau khóa học với nhiều cuộc thi về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo ở trong và ngoài nước như Giải thưởng Hành trình khởi nghiệp, Best Innovator.

Đề cao tầm quan trọng của tinh thần đổi mới sáng tạo, Giám đốc Sở KHCN TP.HCM Nguyễn Việt Dũng khẳng định giới trẻ dù ở trong tổ chức khởi nghiệp, doanh nghiệp hay cơ quan nhà nước đều cần phải đổi mới sáng tạo để đáp ứng tốc độ thay đổi của xã hội. Bởi theo ông Dũng, đổi mới sáng tạo là tinh thần chủ đạo để có được một quốc gia khởi nghiệp, không giới hạn bất kỳ đơn vị thành phần tổ chức hay cá nhân riêng rẽ nào, ngay đến các cơ quan nhà nước cũng cần phải đổi mới sáng tạo thì mới có thể thúc đẩy cho công cuộc đổi mới sáng tạo chung.

Trước mắt, chương trình “1000 thủ lĩnh trẻ đổi mới sáng tạo” sẽ tuyển chọn các học viên từ 2 nguồn chủ yếu là cộng đồng các trường ĐH (sinh viên, giảng viên, cán bộ hỗ trợ khởi nghiệp) và khối doanh nghiệp (nhân sự quản lý cấp trung, chuyên viên phát triển và đào tạo). Ở giai đoạn sau, chương trình sẽ mở rộng đến toàn bộ hệ thống trường ĐH-CĐ trong cả nước và được triển khai qua hệ thống giảng viên đổi mới sáng tạo của IPP và SIHUB.

Theo ban sáng lập, chương trình sẽ diễn ra trong 6 tháng (từ tháng 5-11/2017) với lịch trình tổ chức đều đặn 1 Bootcam mỗi tháng. Bên cạnh đó, học viên sẽ được tham gia tour tham quan đổi mới sáng tạo tại miền Tây (tháng 6/2017) và tour giao lưu hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại Đà Nẵng – Huế (tháng 7/2017). 

Từ khóa: cộng đồng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, Hoàng Kim, sở hữu trí tuệ, Sở KHCN TP.HCM, truyền thông khoa học công nghệ