Hãy thận trọng với lời mời kết bạn trên mạng xã hội

(PCWorldVN) Theo khuyến cáo từ Kaspersky thì người dùng đừng chia sẻ nhiều thông tin cá nhân lên mạng xã hội bởi hacker sẽ tận dụng chúng để thực hiện những hành vi xấu.

Theo khảo sát từ hãng nghiên cứu bảo mật Kaspersky, có gần 30% người dùng mạng xã hội chia sẻ bài viết, vị trí (qua tác vụ check-in) cũng như các thông tin cá nhân khác với bạn bè, và rõ ràng là thói quen ấy đã và đang tạo cơ hội đánh cắp thông tin cho giới tội phạm mạng trong khi người dùng vẫn không hề ý thức được rằng thông tin cá nhân của chính mình có thể bị công khai ngay trên những kênh thông tin tưởng chừng an toàn này.

Facebook, an toàn thông tin, an ninh thông tin
Ảnh minh họa.
Đại diện Kaspersky cho biết, có khoảng 3/4 người dùng Internet hiện nay có sở hữu tài khoản mạng xã hội, đơn cử như Facebook, và có khoảng 9% số người tham gia một cuộc khảo sát gần đây do Kaspersky thực hiện cho biết họ không nghĩ rằng những người ngoài danh sách bạn bè có thể nhìn thấy trang chủ và các bài viết liên quan của mình, khiến thông tin cá nhân của họ dễ dàng rơi vào tay kẻ xấu, hoặc thậm chí bị tội phạm sử dụng để trộm thông tin định danh và gian lận tài chính.

Đáng báo động hơn, 12% số người được khảo sát cho biết họ sẵn sàng chấp nhận thêm bất cứ ai vào danh sách bạn bè mà không quan tâm mình có biết người đó hay không, và có 31% số người dùng tham gia khảo sát cho biết sẽ kết nối với những người mình không biết miễn sao họ có bạn chung.

Các chuyên gia bảo mật Kaspersky nhận định rằng thói quen này có thể tiết lộ bản thân cũng như thông tin cá nhân của người dùng với nhiều người xa lạ, thậm chí là công ty quảng cáo hay tội phạm mạng.

Chưa dừng lại ở đó, có khoảng 26% số người tham gia cuộc khảo sát thừa nhận họ sẽ không do dự nhấn chuột vào đường link được gửi từ một người bạn mà không cần đặt câu hỏi xem đó là gì, hoặc nghĩ đến khả năng tài khoản của người gửi đã bị hacker tấn công chiếm quyền.

Từ khóa: an ninh thông tin, An toàn thông tin, bảo mật, Facebook, Kaspersky, mạng xã hội, Tố Như