Kinh doanh Fire Phone thất bại, Amazon lỗ nặng

(PCWorldVN) Khoản lỗ ròng 430 triệu USD trong quý 3 vừa qua được Amazon ghi nhận có một phần do việc kinh doanh ế ẩm của chiếc smartphone mà hãng đặt nhiều kỳ vọng.

Cụ thể, trang tin tức công nghệ GSMArena cho biết kết quả quý kinh doanh thứ 3 năm 2014 được hãng Amazon công bố ở mức 20,58 tỷ USD nếu xét về tổng doanh thu, tương ứng mức tăng 20% so với cùng kỳ năm 2013.

Tuy nhiên, khoản lỗ ròng trong quý được Amazon ghi nhận lên đến con số 470 triệu USD, và một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng kinh doanh thua lỗ chính là sự phản ảnh trực tiếp của thực trạng mẫu điện thoại thông minh mang tên Fire Phone của Amazon đã không tạo được ảnh hưởng lớn nhất có thể trên thị trường.

Cụ thể hơn, hãng thông tấn Reuters dẫn lời Giám đốc tài chính tại Amzon là ông Tom Szkutak cho biết hãng công nghệ Mỹ đã móc hầu bao 170 triệu USD để “lưu kho” sản phẩm Fire Phone còn tồn cũng như chi trả hàng loạt chi phí khác liên quan đến việc hỗ trợ các nhà cung ứng như đã cam kết.

Amazon; Kindle; Fire Phone; smartphone; tin tức; tin cuối ngày; điểm tin cuối tuần; Lumia
CEO Amazon Jeff Bezos giới thiệu chiếc điện thoại thông minh Fire Phone hôm 18/6/2014

Phân tích cụ thể hơn, cũng theo GSMArena, Fire Phone rõ ràng là đã không tiếp cận được một thị trường khách hàng đông đảo bởi chính việc hãng này chỉ bán mẫu smartphone đầu tay của mình trên hệ thống bán lẻ riêng hoặc nếu có thì Fire Phone vẫn là sản phẩm độc quyền dành cho nhà mạng AT&T (Mỹ).

Bài học cay đắng mà Nokia và dòng điện thoại Lumia nhận được từ AT&T một lần nữa được tái hiện, và lần này gã học trò mới trên thị trường di động Amazon đã ê chề đón nhận.

Được biết, ở thời điểm ban ban đầu, Amazon chào bán Fire Phone ở mức giá 199,99 USD, nhưng hồi tháng 9/2014 hãng này và đối tác AT&T đã nhanh chóng giảm xuống mức giá “vừa bán vừa cho” là 0,99 USD (tức khoảng 22.000 đồng) kèm điều kiện ký hợp đồng sử dụng dịch vụ trong thời gian 2 năm.

Từ khóa: Amazon, Fire Phone, Hồng Vy, Kindle Fire, kinh doanh, Smartphone

Bài liên quan