Android qua mặt iOS về số lượt tải ứng dụng

Hệ điều hành Android đang dẫn đầu về tổng số lượt tải ứng dụng, một điểm mốc khác trong cuộc đua chiếm lĩnh thị trường smartphone, theo hãng nghiên cứu ABI Research.

Văn phòng của hãng nghiên cứu này tại Singapore cho biết, Android đã qua mặt iOS trong quý 2/2011 với 44% lượt tải ứng dụng di động cho các thiết bị Android, so với tỷ lệ 31% cho các thiết bị iOS.

Android đã tăng trưởng nhanh hơn nhiều so với dự đoán ban đầu của ABI. Trong năm 2009, hệ điều hành này của Google chỉ đạt được 11% tổng lượt tải ứng dụng. Lúc đó, hãng ABI dự đoán tỷ lệ có thể tăng lên đến 23% vào năm 2014. Nhưng năm 2011 có vẻ là năm mà Android đã cố gắng qua mặt iOS. Gần đây, vào tháng 8/2010, ABI cho biết iOS vẫn chiếm tỷ lệ áp đảo 52% thị trường lượt tải ứng dụng di động.

Phó giám đốc nghiên cứu Lim Shiyang của ABI cho biết, chiến lược nguồn mở của Android là yếu tố chính đưa đến thành công. Nền tảng tự do đã mở rộng số ứng dụng cài đặt của thiết bị Android, làm thúc đẩy tăng trưởng số cửa hàng ứng dụng đa nền tảng của các hãng thứ 3 và của các nhà điều hành mạng.

Theo ABI, số ứng dụng cài đặt của Android hiện đã nhiều hơn iOS 2,4 lần trên khắp thế giới; vào năm 2016 số này sẽ tăng gấp 3 lần.

Ông Shiyang cho biết, chỉ một mình yếu tố nguồn mở cũng đủ để giải thích thành công của Android, nhưng ABI cũng ghi nhận là mức tăng trưởng số iPhone xuất xưởng đã chậm xuống vào giữa năm 2011, có thể là vì người tiêu dùng đã quyết định chờ đến khi model kế tiếp (nay đã biết là iPhone 4S) được tung ra mới mua iPhone mới. Trong khi mức tăng trưởng của Apple đang chậm lại thì số thiết bị Android xuất xưởng tăng 36% trong quý 2.

Dĩ nhiên, bức tranh cho quý cuối năm 2011 có thể sẽ khác đi, nhờ vào việc iPhone 4S mới được tung ra đã phá kỷ lục doanh số. Và người dùng Apple vẫn còn tải thêm ứng dụng tính theo đầu người gấp 2 lần so với Android.

Chính sách chi phí ưu việt của Apple đã lôi cuốn các nhà phát triển giỏi vào đội ngũ của hãng, do đó sẽ tạo được danh mục ứng dụng và trải nghiệm người dùng tốt hơn, theo Dan Shey của ABI.

Cuối cùng thì cả Apple lẫn Android đều thắng cuộc. ABI dự đoán số lượt tải ứng dụng toàn cầu cho năm 2011 sẽ đạt tổng mức 29 tỷ lượt, một tỷ lệ tăng trưởng khổng lồ từ con số 9 tỷ trong năm 2010. Đó là nhờ vào tổng lượng cài đặt smartphone dự kiến sẽ tăng 46% trong năm nay.

Nguồn: PC World Mỹ, 25/10/2011

Từ khóa: android, Huy Thắng, iOS, iphone, Smartphone, ứng dụng Android, ứng dụng iOS

Bài liên quan